„HACCP“ - hreinlæti og örugg meðferð matvæla
Rétt meðferð matvæla er mikilvæg til að tryggja öryggi og heilsu neytenda.
Á þessu námskeiði, sem byggir á HACCP kerfinu (hét áður GÁMES og stendur fyrir „Hazard Analysis Critical Control Point“), verður fjallað um fyrirbyggjandi aðgerðir eins og þrif og þrifaáætlanir, persónulegt hreinlæti, vörumóttöku, meðferð hráefnis, geymslu og geymsluþol matvæla, kjarnhita, örverur og vöxt þeirra í matvælum, krossmengun og fleira.
Helstu efnistök násmkeiðsins eru:
Hættur við matvælaframleiðslu
- Sjúkdómsvaldandi örverur
- Efnamengun í matvælum
- Aðskotahlutir
- Ofnæmisvaldar
Meðferð matvæla og geymsla
- Kæling – geymsla - kæliferilinn
- Móttaka, hitastigsmælingar, skráningar og rekjanleiki
- Krossmengun
- Litamerkingar
- Meðhöndlun matvæla Fyrirbyggjandi aðgerðir
- Forvarnir
- Fyrirbyggjandi viðhald
- Birgjar – val á birgjum og kröfur til þeirra
- Mælitæki - öryggi
- Umgengni reglur
- Þjálfun starfsfólks - þjálfunaráætlanir
- Persónulegt hreinlæti
- Þrif og þrifaáætlanir
- Meindýr og meindýravarnir
- Umbúðir og merkingar
Skipulag og ábyrgðarskipting
- Skipurit
- Starfslýsingar
- Ábyrgð stjórnenda – gæðastefna
- Hættugreining
Hæfniviðmið
Að auka þekkingu á hættum í matvælaframleiðslu og á innra eftirliti í eldhúsum sem byggja á HACCP kerfinu
Fyrirkomulag
Fyrirlestur. Hægt að skrá sig á staðnámskeið eða fjarnámskeið (í beinu streymi) með því að haka við "Ég vil skrá mig í fjarnám" í skráningarferlinu.
Helstu upplýsingar
- Tími13. febrúar 2025 kl. 14.00 - 17.30. Skráningu lýkur tveimur virkum dögum áður en námskeið hefst.
- Lengd3,5 klst.
- UmsjónElísabet Katrín Friðriksdóttir, matartæknir og gæðaráðgjafi, hefur m.a. setið í HACCP hópi
- StaðsetningHús fagfélaganna, Stórhöfða 31. jarðhæð í vesturenda. Eldfell, 110 Reykjavík / Eða í fjarnámi (þá hakað við í skráningarferli)
- VerðÁn kostnaðar / Námskeiðið er félagsfólki aðildarfélaga og samstarfssjóða að kostnaðarlausu
- MarkhópurFyrir öll sem meðhöndla matvæli á einn eða annan hátt og verða að geta tryggt öryggi neytenda.
- Gott að vita
Þau sem ekki tilheyra aðildarfélögum eða eiga rétt hjá samstarfssjóðum verða afskráð hjá Starfsmennt en geta skráð sig hjá Iðan Fræðslusetri.
- MatMæting og þátttaka
- Tengiliður námskeiðsSoffía G. Santacroce
Dagskrá
Dagsetning | Dagskrá | Frá | Til | Kennari |
---|---|---|---|---|
13.02.2025 | „HACCP“ - hreinlæti og örugg meðferð matvæla | 14:00 | 17:30 | Elísabet Katrín Friðriksdóttir |